Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

 • Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  Tổng hợp những trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn

  Nếu bạn bị tiểu đường, trái cây là một lựa chọn tốt nên được thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Nhưng vì trái cây cũng chứa tinh bột, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nên bạn cần biết loại trái cây nào tốt cho người tiểu đường và loại nào nên ăn hạn chế.

  Sử dụng trái cây hợp lý giúp điều trị tiểu đường tốt hơn.Sử dụng trái cây hợp lý giúp điều trị tiểu đường tốt hơn.

  Người tiểu đường ăn trái cây gì tốt nhất?

  Mỗi loại trái cây ảnh hưởng đến đường huyết với mức độ khác nhau. Mức độ này thường được đánh giá thông qua 2 chỉ số: chỉ số đường huyết GI và tải lượng đường huyết GL.

  Chỉ số đường huyết của các loại trái cây sẽ cho biết trái cây đó làm tăng đường huyết nhanh hay chậm. Trong khi tải lượng đường huyết cho biết sau khi ăn trái cây, lượng đường trong máu của bạn tăng nhiều hay ít.

  Những trái cây có chỉ số đường huyết nhỏ hơn 56 được coi là thấp, từ 56 – 69 là trung bình và trên 69 là cao. Các giới hạn này với tải lượng đường huyết lần lượt là ≤ 10 (thấp), 11 – 19 (trung bình) và ≥ 20 (cao).

  Người bệnh tiểu đường nên ăn các trái cây có chỉ số đường huyết GI và tải lượng đường huyết GL thuộc mức thấp hoặc trung bình. Đây là những loại trái cây tốt, ít khiến đường huyết của người bệnh tăng cao ngay sau khi ăn.

  Dưới đây là danh sách một số trái cây có chỉ số đường huyết GI và tải lượng đường huyết GI thấp nên được ưu tiên trong thực đơn hàng ngày của người tiểu đường:

  • Các trái cây họ cam quýt, bưởi.
  • Táo.
  • Ổi.
  • Thanh long.
  • Lê.
  • Mận, mơ.
  • Đào.
  • Dâu tây.
  • Việt quất…

  Cam, quýt, bưởi là những trái cây người tiểu đường nên ăn.Cam, quýt, bưởi là những trái cây người tiểu đường nên ăn.

  Xem thêm: 12 thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường

  Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

  Một số người tiểu đường quan niệm rằng, đường huyết cao là phải kiêng hoàn toàn các trái cây ngọt có chỉ số đường huyết GI cao như na, dưa hấu, mít… Điều này chưa hoàn toàn đúng.

  Bởi lẽ, nhiều trái cây ngọt mặc dù có chỉ số đường huyết GI cao như dưa hấu nhưng tải lượng đường huyết GL lại thấp. Nếu chỉ ăn lượng nhỏ thì mức độ ảnh hưởng đến đường huyết sẽ không lớn.

  Ngược lại các trái cây có chỉ số GI thuộc nhóm trung bình thấp như nho, xoài, chuối chín thì lượng tinh bột lại cao (tải lượng đường huyết cao). Ăn nhiều các loại trái cây này đường huyết cũng sẽ có nguy cơ tăng cao.

  Người tiểu đường không cần kiêng khem tuyệt đối bất cứ loại trái cây nào. Việc căn cứ vào chỉ số đường huyết GI để lựa chọn loại trái cây tốt hay xấu chỉ mang tính tương đối. Cách người bệnh sử dụng các trái cây đó như thế nào mới là điều quan trọng nhất.

  Đừng ngần ngại gọi tới tổng đài 0962 326 300 để được chuyên gia tư vấn miễn phí chế độ ăn chuẩn cho người tiểu đường và nhiều biện pháp kiểm soát đường huyết hiệu quả khác.

  Cách ăn trái cây đúng cho người tiểu đường

  Người bệnh tiểu đường có thể thưởng thức mọi loại trái cây kể cả các trái cây ngọt nếu áp dụng 3 nguyên tắc sau:

  Nguyên tắc 1: Ưu tiên trái cây tươi cả quả.

  Trái cây tươi cả quả có nhiều chất xơ và hàm lượng đường thấp hơn nhiều trái cây chế biến sẵn như siro, mứt, hoa quả khô… Vì vậy ăn các loại trái cây này sẽ giúp giảm nguy cơ tăng đường máu.

  Nước ép và sinh tố hoa quả cũng là những loại đồ uống từ trái cây không nên dùng thường xuyên. Do việc xay nhuyễn sẽ làm chỉ số đường huyết GI tăng lên. Chưa kể khi ép nước chất xơ trong trái cây sẽ bị mất đi rất nhiều.

  Ngoài ra, chỉ số đường huyết của trái cây còn phụ thuộc vào mức độ chín. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên chọn các trái không quá chín. Ví dụ, chuối, xoài nên ăn dạng xanh hoặc ương sẽ tốt hơn loại chín già, chuối trứng quốc.

  Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Thực đơn tốt nhất cho người tiểu đường

  Người tiểu đường nên ăn trái cây tươi cả quả, hạn chế xay nhuyễn, ép nước.Người tiểu đường nên ăn trái cây tươi cả quả, hạn chế xay nhuyễn, ép nước.

  Nguyên tắc thứ 2: Chọn thời điểm ăn trái cây phù hợp

  Người bệnh nên ăn trái cây vào những bữa phụ trong ngày, ăn trước ăn hoặc sau ăn 1 – 2 tiếng. Việc ăn trái cây ngay sau ăn cùng với những thực phẩm chứa tinh bột khác sẽ ảnh hưởng không tốt đến lượng đường trong máu. Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 10 – 11h hoặc buổi chiều tối khoảng 5h.

  Nguyên tắc thứ 3: Kiểm soát số lượng trái cây ăn mỗi lần

  Để ước lượng lượng trái cây nên ăn mỗi lần, người bệnh tiểu đường nên áp dụng nguyên tắc “Nắm trọn bàn tay”. Có nghĩa mỗi lần chỉ nên ăn phần trái cây nắm được trong lòng bàn tay. Số lượng này có thể tăng lên nếu đó là những trái cây có GI và GL thấp nhưng không nên ăn quá 150g/lần và quá 3 lần mỗi ngày.

  Người bệnh tiểu đường có thể kiểm tra đường huyết trước và sau khi ăn trái cây 2h. Nếu đường sau ăn tăng cao, cần giảm bớt lượng ăn mỗi lần hoặc đổi loại trái cây.

  Hãy nhớ rằng việc chọn trái cây cho người tiểu đường thông qua chỉ số đường huyết chỉ là một phần trong chế độ ăn. Chế độ ăn lành mạnh cần phối hợp nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, ăn với lượng vừa phải và chọn nhiều thực phẩm nguyên chất thay vì thực phẩm chế biến sẵn.

  XEM THÊM KINH NGHIỆM ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG HIỆU QUẢ.

  Nguyễn Ngọc

  Tham khảo

  https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/diet/fruit-for-diabetes-diet/

  https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/best-fruits-for-diabetes/

  https://www.diabetes.ca/diabetes-and-you/healthy-living-resources/diet-nutrition/the-glycemic-index

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Các bài viết khác

  Bình luận