• Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  Tiểu đường có ăn được bánh chưng, bánh bao, bánh cuốn không?

  Chào bạn,

  Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt. Người bệnh tiểu đường có thể ăn được bánh chưng hay các loại bánh khác từ tinh bột (bánh cuốn, bánh bao…) nhưng nên ăn hạn chế để tránh tăng đường huyết.

  Tại sao chỉ được ăn vừa phải bánh chưng, bánh bao, bánh cuốn?

  Thành phần chính của các loại bánh là gạo, chứa rất nhiều tinh bột. Đặc biệt với bánh chưng được làm từ gạo nếp, loại gạo có chỉ số đường huyết thực phẩm GI cao tới 85. Do đó, khi ăn quá nhiều những thực phẩm này, bạn rất dễ bị tăng đường huyết sau ăn và điều này sẽ không có lợi (tăng đường huyết sau ăn làm tăng HbA1c, đại diện cho nguy cơ biến chứng tim mạch). Hơn nữa, cách chế biến cũng là một lý do mà bánh chưng được xếp vào nhóm thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên hạn chế. Bởi vì, khi tinh bột càng được nấu kỹ (bình thường bánh chưng thường được nấu từ 8-12h) thì khả năng hấp thu đường càng tăng. Bên cạnh đó, nhân của bánh chưng được làm bằng thịt có nhiều mỡ, đậu xanh nên khi ăn nhiều có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị.

  Một số lưu ý khi sử dụng các loại bánh từ gạo

  – Chỉ ăn khoảng 100-150g bánh trong mỗi lần và cách nhau ít nhất 8h. Khi ăn, có thể ăn kèm với nhiều loại rau xanh để làm giảm khả năng hấp thu đường.

  – Nếu bạn đã chọn bánh, bạn có thể bỏ tương đương một phần cơm hàng ngày. Ví dụ, ăn sáng bằng bánh cuốn, bánh bao thay cho cơm.

  – Nên đo đường huyết trước và sau khi ăn bánh để xem đường máu có tăng nhiều không? Nếu có bạn cần hạn chế bớt phần bánh cho lần ăn kế tiếp.

  – Trước khi vào tết, bạn có thể tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để biết được bạn nên ăn và tránh những loại thực phẩm nào.

  Ổn định đường huyết là mục tiêu đầu tiên trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường, song song với kiểm soát biến chứng. Bạn có thể làm được điều này thông qua chế độ dùng thuốc, ăn uống, tập luyện… và tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt phòng ngừa biến chứng an toàn, hiệu quả. Một trong số sản phẩm hỗ trợ hiện nay trên thị trường đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí này là Thực phẩm chức năng Hộ Tạng Đường. Sản phẩm đã được rất nhiều người bệnh đái tháo đường lựa chọn, chia sẻ có hiệu quả tốt, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây:

  Chúc bạn đón tết thật vui bên gia đình!

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Các bài viết khác

  Bình luận