Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

 • Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  [Hỏi đáp bác sĩ] Bệnh tiểu đường có uống bia rượu được không?

  Hầu hết người bị bệnh tiểu đường đều có thể uống rượu bia nếu biết cách uống điều độ. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn lượng bia rượu mà người tiểu đường có thể uống và cách uống không ảnh hưởng đến đường huyết.

  Bia rượu ảnh hưởng đến người tiểu đường như thế nào?

  Bia rượu hay các sản phẩm chứa cồn khác đều có thể làm thay đổi đường huyết theo những cách khác nhau. Uống nhiều loại đồ uống này có thể gây ra:

  • Tụt đường huyết: Với người bệnh tiểu đường tuýp 1 đang tiêm lnsulin hay tiểu đường tuýp 2 đang uống thuốc hạ đường huyết nhóm sulfur-nylure (Diami-cron, Ama-ryl…), uống nhiều bia rượu rất dễ bị hạ đường huyết. Nguyên nhân là do đồ uống này làm rối loạn quá trình sản xuất và dự trữ đường ở gan.
  • Tăng đường huyết: Uống bia rượu với 1 lượng vừa phải có thể làm đường máu tăng nhẹ. Hơn thế, nhiều loại bia rượu cũng chứa lượng đường khá cao.
  • Thèm ăn: Đồ uống chứa cồn thường làm tăng cảm giác thèm ăn. Điều này có thể phá vỡ kế hoạch ăn uống lành mạnh, khiến bạn khó kiểm soát đường huyết hơn.
  • Không phát hiện được bản thân bị hạ đường huyết: Khi uống bia rượu, bạn khó nhận ra bản thân có bị hạ đường huyết hay không. Bia rượu ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và phán đoán, điều này cũng khiến bạn bỏ quên kế hoạch điều trị của mình.
  • Làm nặng hơn biến chứng thần kinh: Nếu bạn đang bị biến chứng thần kinh ngoại biên do bệnh tiểu đường (tay chân tê bì, đau, bỏng rát…), uống bia rượu sẽ làm các triệu chứng này nặng hơn.

  Bia rượu có thể gây hạ đường huyết cấp tính.Bia rượu có thể gây hạ đường huyết cấp tính.

  Xem thêm: 7 bước đối phó với hạ đường huyết

  Người bệnh tiểu đường có thể uống bao nhiêu bia rượu mỗi ngày?

  Uống nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu đường huyết bạn ổn định, một chút bia rượu sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn.

  Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, người bệnh tiểu đường được uống không quá 2 ly rượu/ngày nếu là nam giới, 1 ly/ngày nếu là nữ giới (1 ly rượu tương đương ½ lon bia). Trường hợp đang có biến chứng thần kinh ngoại biên, suy gan suy thận hay có bệnh lý tim mạch, lượng bia rượu và tần suất uống cần được hạn chế hơn.

  Nếu bạn đang phân vân ăn gì, uống gì để giảm đường huyết và ngăn ngừa biến chứng, hãy gọi cho chúng tôi để được chuyên gia tư vấn miễn phí

  Cách uống bia rượu đúng cho người tiểu đường

  Không phải lúc nào bạn cũng có thể từ chối uống bia rượu, đặc biệt là trong các dịp tiệc tùng, lễ tết. Để giảm bớt những tác hại của loại đồ uống này, người bệnh nên ghi nhớ 5 điều nên làm và nên tránh sau:

  5 điều nên làm:

  • Ăn trước khi uống để hạn chế hấp thu rượu vào cơ thể và bảo vệ dạ dày.
  • Uống chậm, từng hớp nhỏ.
  • Luôn mang theo vài viên kẹo ngọt hay đường glucose nhằm xử lý nhanh khi hạ đường huyết xảy ra.
  • Kiểm tra đường huyết trước khi uống và trong 24 giờ sau khi uống. Nếu bạn đang tiêm lnsulin, hãy hỏi bác sĩ cách điều chỉnh liều tiêm nếu bạn có sử dụng rượu bia trong ngày.
  • Chọn loại bia rượu có nồng độ cồn thấp (rượu vang sẽ tốt hơn rượu trắng). Tuy nhiên cần hạn chế các loại rượu ngọt như rượu trái cây, cocktail…

  Bảng nồng độ cồn của một số loại bia rượu

  5 điều nên tránh:

  • Không uống khi lượng đường trong máu tăng quá cao hoặc gần đây hay bị hạ đường huyết.
  • Tránh uống khi đói vì dễ bị tụt đường huyết.
  • Không uống khi đang có bệnh về gan thận, bệnh tim, mắt hay gout.
  • Tránh ngay sau khi tập thể dục hay hoạt động mạnh. Nếu có phải ăn một chút đồ ngọt hay thức ăn trước.
  • Không uống bia rượu thay thức ăn.

  Xem thêm: Top 5 đồ uống người tiểu đường nên dùng và nên tránh

  Một vài ly rượu hay 2 – 3 lon bia ở người bình thường ít gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, với người bệnh tiểu đường, loại đồ uống này sẽ tạo ra nhiều tác động xấu. Do đó, thưởng thức bia rượu ở mức vừa đủ luôn là ưu tiên hàng đầu mà người bệnh cần tuân thủ. Ngoài ra, để vừa giữ đường huyết ở mức cho phép, vừa ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, bạn nên kết hợp chế độ ăn cùng tập luyện và dùng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ.

  Hy vọng sau bài viết “Bệnh tiểu đường có uống bia rượu được không?”, người bệnh sẽ tạo được thói quen ăn uống lành mạnh, từ đó sống vui, sống khỏe với tiểu đường.

  XEM THÊM KINH NGHIỆM ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT SAU 3 THÁNG

  Bích Ngọc

  Tham khảo:

  https://www.webmd.com/diabetes/guide/drinking-alcohol

  https://www.thediabetescouncil.com/effects-of-alcohol-on-diabetes/

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Bình luận