• Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  Gợi ý bài tập phù hợp nhất cho người tiểu đường bị biến chứng

  Với bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, duy trì hoạt động rất quan trọng. Cùng với chế độ ăn và dùng thuốc điều trị, tập thể dục là một trong 3 phương pháp trụ cột để quản lý bệnh tiểu đường. Nhưng nếu bạn đang bị các biến chứng của bệnh, như tê bì, mờ mắt, suy thận… chúng có thể cản trở việc tập luyện của bạn. Vậy bạn nên chọn bài tập gì trong những trường hợp này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

  Chọn bài tập phù hợp giúp người tiểu đường điều trị biến chứng tốt hơn.Chọn bài tập phù hợp giúp người tiểu đường điều trị biến chứng tốt hơn.

  Theo Jacqueline Shahar, giám đốc khoa Sinh lý học lâm sàng ở Trung tâm Tiểu đường Joslin, người bệnh tiểu đường có biến chứng cần tìm bài tập phù hợp thay vì bỏ qua việc tập luyện. Tập luyện giúp giảm kháng lnsulin, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, hạ huyết áp, nhờ đó gián tiếp làm chậm tiến triển của biến chứng.

  Luôn luôn có một số bài tập phù hợp với từng biến chứng mà người tiểu đường mắc phải. Và dưới đây là các bài tập phù hợp nhất cho một số biến chứng của tiểu đường phổ biến nhất.

  Bài tập cho biến chứng thần kinh ngoại biên

  Biến chứng thần kinh ngoại biên là tổn thương thần kinh ở các chi, gây ngứa, đau hoặc mất cảm giác ở ngón chân, bàn chân và ngón tay. Biến chứng này khiến người bệnh tiểu đường dễ bị mất cân bằng và ngã. Ngoài ra, cảm giác nóng rát, đau buốt bàn chân cũng có thể làm bạn khó đi lại.

  Bài tập phù hợp: Đạp xe, bơi lội. Những bài tập này ít gây áp lực lên bàn chân. Nếu bạn đang bị thương ở chân, thay vì đạp xe ngoài trời, bạn có thể thực hiện động tác đạp xe trên không tại nhà. Lưu ý nên tránh các bài tập tác động nhiều đến vùng chân như đi bộ hay chạy bộ.

  Nếu bạn bị biến chứng thần kinh ngoại biên, đạp xe là lựa chọn tốt hơn chạy bộ.Nếu bạn bị biến chứng thần kinh ngoại biên, đạp xe là lựa chọn tốt hơn chạy bộ.

  Tập luyện đúng cách giúp trì hoãn tiến triển của biến chứng tiểu đường. Tuy nhiên để cải thiện biến chứng, tập luyện là chưa đủ. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 0962 216 300 để được chuyên gia tư vấn miễn phí cách phòng và cải thiện biến chứng tiểu đường hiệu quả nhất.

  Mắc biến chứng bàn chân nên tập gì?

  Biến chứng bàn chân là tập hợp của nhiều biến chứng tiểu đường khác nhau nhưng có hậu quả chung là gây tổn thương bàn chân. Điển hình nhất phải kể đến loét và bàn chân Charcot. Hai biến chứng này đều khiến người bệnh khó vận động. Tuy nhiên, việc không vận động lại làm giảm lưu lượng máu tới chân, càng khiến biến chứng trở nặng.

  Bài tập phù hợp: Để hạn chế những tổn thương do biến chứng bàn chân, người bệnh nên tập với xe đạp tĩnh hoặc máy tập tay (với thiết kế như ghi đông xe đạp) hoặc ngồi yên trên ghế và vận động chân tự do theo ý muốn. Ngoài ra, nếu đang bị loét chân, bạn không nên áp dụng các bài tập gây áp lực lên chân (đi bộ, chạy bộ) và bơi lội để giữ bàn chân sạch sẽ.

  Xem thêm: Hướng dẫn điều trị loét bàn chân tiểu đường

  Bài tập cho người tiểu đường bị bệnh võng mạc

  Trong bệnh võng mạc, các vi mạch máu mới và mỏng manh liên tục sinh ra trên võng mạc. Khi các mạch máu này bị vỡ, chúng làm rò rỉ máu và các chất trong máu vào mắt, gây giảm thị lực. Việc tập luyện với cường độ lớn hay thực hiện các bài tập khiến huyết áp tăng cao có thể khiến các mạch máu này dễ vỡ hơn.

  Bài tập phù hợp: Tốt nhất là người tiểu đường có biến chứng mắt nên đạp xe nhẹ nhàng hoặc đi bộ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử chạy chậm, nhảy với cường độ từ thấp đến trung bình. Nên tránh nâng vật nặng và thực hiện các hoạt động nào đòi hỏi sự uốn cong về phía trước như Yoga hoặc Valsalva.

  Người tiểu đường mắc bệnh lý võng mạc có thể thử chạy chậm.Người tiểu đường mắc bệnh lý võng mạc có thể thử chạy chậm.

  Bệnh thận tiểu đường cần tập luyện ra sao?

  Tiểu đường có thể làm tổn thương nghiêm trọng thận người bệnh, làm thận suy giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng lọc thải độc trong máu. Vì vậy, với bệnh thận, người tiểu đường cần những bài tập giúp giảm tích tụ chất thải trong cơ thể.

  Bài tập phù hợp: Các bài tập thông thường như đi bộ, bơi, đạp xe, ở cường độ nhẹ đến trung bình là tốt nhất cho người tiểu đường có biến chứng suy thận.

  Xem thêm: 3 dấu hiệu biến chứng suy thận do tiểu đường và cách giảm sau 3 tháng

  Bài tập cho người tiểu đường bị đau khớp

  Ngoài các biến chứng trên tim, thận, mắt, thần kinh, người bệnh tiểu đường còn có thể gặp biến chứng trên xương khớp. Biến chứng này thường khiến các chi bị co cứng, có thể gây đau làm cản trở việc tập luyện.

  Bài tập phù hợp: Nên chọn các bài tập vận động nhẹ nhàng như khí công, dịch cân kinh, cúi ngửa, vặn mình 4 nhịp hoặc bài nạp khí trung tiêu. Hướng dẫn cụ thể cho từng bài tập này, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

  Những bài tập khí công rất tốt cho người tiểu đường có biến chứng xương khớp.Những bài tập khí công rất tốt cho người tiểu đường có biến chứng xương khớp.

  Lưu ý khi tập luyện cho người tiểu đường có biến chứng

  Bệnh lý thần kinh tự chủ (một dạng biến chứng của tiểu đường lên hệ thần kinh) có thể làm thay đổi nhịp tim. Chính vì vậy, các hướng dẫn thông thường để xác định cường độ luyện tập qua nhịp tim không thể áp dụng với trường hợp này. Thay vào đó hãy sử dụng The Talk test để xác định xem bạn đang tập thể dục ở mức chấp nhận được hay không: nên tập ở mức độ cường độ nhẹ sau đó nâng dần lên trung bình, hạn chế tập cường độ cao đặc biệt nếu bạn có bệnh tim mạch.

  Các mức độ trong Talk test:

  • Tập thể dục cường độ nhẹ: Bạn có thể hát hoặc huýt sáo trong khi tập thể dục
  • Tập thể dục cường độ trung bình: Bạn có thể nói chuyện trong lúc tập thể dục
  • Tập thể dục cường độ cao: Bạn không thể nói.

  Ngoài ra, nếu bạn có bệnh lý thần kinh tự chủ, bạn không còn khả năng cảm nhận các triệu chứng của biến chứng hạ đường huyết cấp tính. Bởi vậy bạn cần kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn, tốt nhất là trước và sau khi tập.

  Xem thêm: Tại sao sau tập thể dục buổi sáng mà đường huyết lại tăng cao?

  Cho dù bạn đang bị biến chứng tiểu đường nào, bạn vẫn có thể thực hiện một số bài tập thể dục có lợi cho sức khỏe của mình. Và, hãy nhớ rằng không tập thể dục có thể làm cho các biến chứng của bạn tồi tệ hơn.

  Nguyễn Ngọc

  Tham khảo:

  https://www.everydayhealth.com/hs/type-2-diabetes-treatment-diet-exercise/exercise-with-diabetes-complications/

  https://www.joslin.org/info/exercising-with-diabetes-complications.html

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Bình luận