• Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  Đường huyết và ngưỡng giá trị an toàn trong từng thời điểm

  Đường huyết (đường máu) dùng để chỉ lượng đường glucose trong máu. Giá trị này được sử dụng làm tiêu chí chẩn đoán cũng như là thước đo để đánh giá kết quả điều trị bệnh tiểu đường. Phụ thuộc vào thời gian mắc tiểu đường, tại các thời điểm khác nhau, thì ngưỡng giá trị an toàn của chỉ số đường huyết sẽ không giống nhau.

  Đưng huyết là gì và đưc đo như thế nào?

  Đường huyết là nồng độ đường glucose có trong máu. Glucose là loại đường đơn giản nhất, có trong các thực phẩm chứa tinh bột, đường như: gạo, sắn, ngô, khoai, các loại củ, các loại đường… Đây là nguồn cung cấp “năng lượng” chính, đảm bảo cho các hoạt động bình thường của cơ thể.

  Để đo đường huyết, bạn chỉ cần đến các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm máu hoặc sử dụng các máy đo đường huyết cầm tay. Có 4 thời điểm đo (tương ứng 4 chỉ số) được sử dụng để chẩn đoán tiểu đường bao gồm:

  • Đường máu ngẫu nhiên đo tại 1 thời điểm bất kỳ trong ngày.
  • Đường máu lúc đói: Chính xác nhất là đo trước khi ăn sáng, sau khi đã nhịn ăn uống qua đêm tối thiểu 8 tiếng.
  • Đường máu sau ăn: Thường đo sau bữa ăn hoặc sau khi làm nghiệm pháp dung nạp glucose 1 – 2 h tính từ thời điểm bắt đầu bữa ăn.
  • Đường máu trung bình 2 – 3 tháng hay chỉ số HbA1c.

  Đơn vị đo đường huyết có thể tính bằng mg/dL hoặc mmol/l (1 mmol/l = 18 mg/dL). Riêng HbA1c tại Việt Nam được tính bằng đơn vị %.

  Kiểm tra đường huyết bằng máy đo cầm tay.

  Kiểm tra đường huyết bằng máy đo cầm tay.

  Đường huyết bao nhiêu là bình thường và bị bệnh tiểu đường?

  Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường và mức đường huyết bình thường sẽ được tóm tắt trong bảng chỉ số đường huyết sau:

  Đường huyết bao nhiêu là bình thường và bị bệnh tiểu đường

  Riêng với thai phụ sẽ bị chẩn đoán tiểu đường thai kỳ khi kết quả làm nghiệm pháp dung nạp glucose có 1 chỉ số vượt ngưỡng:

  • Chỉ số đường huyết khi đói ≥ 5.1 mmol/l
  • Chỉ số đường huyết 1h ≥ 10 mmol/l
  • Chỉ số đường huyết sau 2h ≥ 8.5 mmol/l

  Đưng huyết tăng cao khiến bn lo lng? Đng ngn ngi gi ngay ti s 0962 326 300 đ đưc CHUYÊN GIA TƯ VN MIN PHÍ cách gim đưng huyết.

  Ở người bệnh tiểu đường chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn?

  Trên thực tế, khó có một ngưỡng giá trị đường huyết an toàn chung cho tất cả người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ thống nhất, ngưỡng giá trị đường huyết an toàn mà người bệnh nên đạt được như sau:

  Chỉ số đường huyết lúc đói

  – Người bệnh tiểu đường dưới 59 tuổi và chưa xuất hiện biến chứng: 4.4 – 6.7 mmol/l (80 – 120 mg/dL)

  – Người bệnh trên 60 tuổi hoặc đã mắc các biến chứng: 5.6 – 10 mmol/l (100 – 180mg/dL)

  Chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ

  Trước khi đi ngủ, người bệnh cũng cần kiểm tra đường huyết, bởi điều này sẽ giúp hạn chế được nguy cơ hạ đường huyết trong giấc ngủ. Chỉ số nên đạt được là:

  – Từ 5 – 8.3 mmol/l (90 – 150 mg/dL) cho người lớn

  – Từ 5.6 – 10 mmol/l (100 – 180 mg/dL) đối với trẻ em từ 6 – 12 tuổi

  – Từ 6.1 – 11.1 mmol/l (110 – 200 mg/dL) đối với trẻ dưới 6 tuổi

  Kiểm tra đường huyết trước khi ngủ giúp phòng ngừa hạ đường huyết ban đêm.Kiểm tra đường huyết trước khi ngủ giúp phòng ngừa hạ đường huyết ban đêm.

  Ch s đưng huyết sau ăn

  Chỉ số này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng từng người, loại tiểu đường cũng như từ chính thực phẩm trong bữa ăn đó.

  Tuy nhiên giới hạn an toàn nên đạt được là: dưới 10 mmol/l (180 mg/dl)

  Ch s HbA1c

  Đây là chỉ số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều trị tiểu đường, giúp đánh giá chính xác người bệnh có kiểm soát đường huyết tốt hay không. Giới hạn an toàn của HbA1c ở người tiểu đường là dưới 7%. Tuy nhiên, nếu mới mắc bệnh và còn trẻ tuổi, bạn nên giữ HbA1c dưới 6.5%. Ngược lại, ở người cao tuổi, HbA1c an toàn có thể lên tới dưới 7.5% hoặc dưới 8.5% tùy theo sức khỏe hiện tại của người bệnh.

  Nhng nguyên nhân khiến lưng đưng trong máu cao

  Chỉ số đường huyết cao có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, như:

  • Chế độ ăn chưa khoa học: ăn quá nhiều tinh bột, nước ngọt, rượu bia, cà phê, rượu bia hay đồ chế biến sẵn nhiều dầu mỡ.
  • Ít vận động, thường xuyên ngồi lâu một vị trí.
  • Dư cân, béo phì.
  • Tự ý bỏ thuốc hạ đường huyết vì lo sợ tác dụng phụ.
  • Căng thẳng, stress, mất ngủ.
  • Bị cảm lạnh, viêm dạ dày, sau phẫu thuật, chấn thương

  Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến lượng đường trong máu tăng cao vẫn là tình trạng kháng lnsulin và tuyến tụy giảm khả năng sản xuất lnsulin. Vì vậy, bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh cùng phối hợp tốt với bác sĩ, kết hợp thêm các giải pháp làm giảm kháng lnsulin cũng như tăng cường chức năng tuyến tụy là chiến lược lâu dài để tránh đường huyết tăng cao.

  Kháng lnsulin và suy giảm tuyến tụy là nguyên nhân khiến đường máu tăng cao.Kháng lnsulin và suy giảm tuyến tụy là nguyên nhân khiến đường máu tăng cao.

  Cách gim và n đnh đưng huyết trong mọi thời điểm

  Đường huyết cao có thể dẫn đến nhiều rủi ro nguy hiểm, bao gồm cả những biến chứng cấp tính như hạ đường huyết, tăng đường huyết và biến chứng mạn tính trên tim, mắt, thận, thần kinh. Để giảm và ổn định lượng đường trong máu ở giới hạn an toàn, bạn nên áp dụng các giải pháp sau đây:

  Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp

  Mỗi loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến đường huyết với mức độ khác nhau. Mức độ này được đánh giá qua chỉ số đường huyết của thực phẩm GI. GI càng cao càng dễ gây tăng đường huyết. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại có chỉ số GI thấp, ví dụ như:

  • Rau xanh: đay, mồng tơi, súp lơ, bắp cải, nấm, đậu đỗ…
  • Trái cây: thanh long, bưởi, ổi, táo, bơ, kiwi…
  • Các loại hạt: hạnh nhân, chia, óc chó…
  • Cá biển, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt

  Bài viết hu ích

  Bng ch s đưng huyết ca mt s thc phm thưng gp

  Ăn đúng giờ, đúng lượng

  Một bữa ăn chuẩn cho người tiểu đường phải bao gồm ½ là rau xanh, ¼ cho chất đạm chất béo tốt và ¼ cho tinh bột. Đồng thời, nên chia nhỏ lượng thức ăn cả ngày thành nhiều bữa nhỏ, ăn rau, nước canh đầu bữa và luôn ăn kèm chất đạm cùng tinh bột để làm chậm quá trình tiêu hóa đường.

  Duy trì các thói quen lành mạnh

  Điều này vừa giúp giảm đường huyết, giữ cân nặng khỏe mạnh vừa giảm nguy cơ biến chứng trên tim mạch. Những thói quen tốt bao gồm: bỏ hút thuốc, hạn chế rượu bia, ngủ đủ giấc, uống đủ nước, thăm khám định kỳ và dùng thuốc theo đúng chỉ định.

  Lối sống lành mạnh giúp giảm đường huyết hiệu quả.Lối sống lành mạnh giúp giảm đường huyết hiệu quả.

  Tập thể dục để giảm kháng insuIin

  Mỗi ngày bạn nên tập thể dục 30 phút, cố gắng không bỏ tập quá 2 ngày liên tiếp. Nếu bị đau xương khớp hay có vết thương ở bàn chân, bạn nên chọn các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thái cực quyền, đạp xe đạp trên không…

  S dng chiết xut t tho dưc

  Qua nhiều nghiên cứu khoa học, người ta nhận thấy rằng, các thảo dược truyền thống như Hoài sơn, Mạch môn, Câu kỷ tử – thành phần cốt lõi của TPBVSK HỘ TẠNG ĐƯỜNG có tác dụng tăng cường chức năng tuyến tụy, giảm đề kháng insuIin, nhờ đó giúp giảm và ổn định lượng đường trong máu. Không chỉ vậy bộ ba thảo dược này còn có tác dụng giảm viêm và giảm stress oxy hóa mạnh mẽ, nhờ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị biến chứng tiểu đường đặc biệt hiệu quả.

  Bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các phương pháp điều trị Đông, Tây y rất nhiều người bệnh đã tìm được giải pháp giúp ổn định đường huyết bền vững và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm trên tim, mắt, thận, thần kinh… Sau đây là chia sẻ của ông Nhan Thiên Trang – một trong những người đã giảm cùng lúc đường huyết và biến chứng tiểu đường:

  Bệnh tiểu đường sẽ không còn đáng sợ nếu bạn có trong tay bí quyết ổn định đường huyết đã được chứng minh hiệu quả bởi cả người bệnh và chuyên gia. Nếu bạn còn chưa tìm được giải pháp cho chính mình, đừng ngần ngại nhấc điện thoại và gọi tới tổng đài 0962.326.300 để được tư vấn.

  Lê Hoa

  “Thực phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Đáp ứng của sản phẩm nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, khả năng kiểm soát đường huyết, sự tuân thủ điều trị, chế độ ăn uống, tập luyện, kiểm soát các bệnh cơ hội, đặc biệt là sự kiên trì trong quá trình sử dụng.”

   

  Theo nguồn:

  https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/carbohydrates/carbohydrates-and-blood-sugar/
  https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/manage-monitoring-diabetes/know-blood-sugar-numbers-manage-diabetes
  https://kidshealth.org/en/teens/high-blood-sugar.html
  http://www.diabetesselfmanagement.com/managing-diabetes/blood-glucose-management/strike-the-spike-ii/
  https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000086.htm

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Các bài viết khác

  Bình luận