• Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  Điều trị bệnh tiểu đường bằng cách nào hiệu quả nhất?

  Cả Đông Y và Tây Y đều có rất nhiều cách điều trị tiểu đường giúp người bệnh kiểm soát đường huyết và biến chứng tốt hơn. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

  Điều trị bệnh tiểu đường bằng cách nào hiệu quả nhất?

  Tiểu đường (đái tháo đường) là một trong những căn bệnh rối loạn chuyển hóa nguy hiểm bậc nhất có nguyên nhân do tuyến tụy suy yếu và kháng lnsulin.

  Trong giai đoạn đầu, bệnh thường chỉ gây tăng đường huyết và khiến người mắc đi tiểu nhiều lần, khát, ăn nhiều hoặc sút cân. Nhưng theo thời gian, đường huyết cao sẽ tạo ra nhiều rác thải oxy hóa (stress oxy hóa) gây nhiều biến chứng trên tim, thận, mắt, thần kinh… có thể đe dọa tính mạng.

  Hiện nay có 3 phương pháp điều trị bệnh tiểu đường chính là: điều trị bằng lối sống, bằng Tây y và Đông Y. Mỗi phương pháp có đặc điểm và hiệu quả khác nhau.

  Điều trị tiểu đường bằng lối sống

  Lối sống chưa lành mạnh là một trong các nguyên nhân khiến số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Vì vậy, để điều trị tiểu đường, bước đầu tiên, người bệnh cần thay đổi lối sống. Cụ thể:

  • Thay đổi chế độ ăn: Hầu hết người tiểu đường đang mắc sai lầm trong chế độ ăn vì cho rằng tiểu đường là phải ăn uống kiêng khem. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nội tiết, người bệnh tiểu đường không phải kiêng tuyệt đối bất cứ thực phẩm nào. Ăn uống kiêng khem ngược lại sẽ làm cho cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, giảm sức đề kháng nên khả năng kiểm soát đường huyết sẽ kém đi. Tốt nhất, người bệnh tiểu đường nên ăn vừa đủ nhu cầu của cơ thể; ăn cân bằng 3 nhóm chất đạm, bột đường, chất béo và luôn bắt đầu bữa ăn bằng rau luộc hoặc salad rau.
  • Thay đổi thói quen vận động: Người bệnh cần tập thể dục 5 ngày/tuần, mỗi lần 30 phút. Tuy nhiên nên chọn các bài tập nhẹ nhàng để tránh bị hạ đường huyết. Ngoài ra, nếu đang có bệnh xương khớp hoặc biến chứng ở bàn chân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về bài tập phù hợp để tránh các bệnh lý này nặng hơn.
  • Kiểm soát cân nặng: Lý tưởng là BMI = cân nặng (kg) : chiều cao (m) : chiều cao (m) từ 18 – 22.9. Nếu trên giới hạn này, nên giảm 5 – 10% cân nặng.
  • Giảm căng thẳng: Stress khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây tăng đường huyết. Vì vậy, người bệnh tiểu đường cần tập cách thư giãn (thiền, yoga, hít sâu thở chậm…) và ngủ đủ giấc để giảm stress.

  Thay đổi lối sống có hiệu quả cao trong giai đoạn tiền tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bị tiểu đường, phương pháp này là chưa đủ. Bởi khi này tuyến tụy đã suy yếu, tình trạng kháng insulin cũng nặng hơn. Thay đổi lối sống không giải quyết được cùng lúc 2 nguyên nhân này nên người bệnh vẫn cần kết hợp với thuốc Tây để kiểm soát đường huyết.

  Thay đổi lối sống giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh tiểu đường.

  Thay đổi lối sống giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh tiểu đường.

  Bài viết hữu ích:

  Chế độ ăn cho người tiểu đường mới mắc và mắc đã lâu

  Điều trị bệnh tiểu đường bằng Tây Y

  Phương pháp điều trị tiểu đường chủ yếu trong Tây y hiện nay vẫn là sử dụng thuốc hạ đường huyết đường uống và đường tiêm.

  Trong đó, các thuốc đường uống giúp hạ đường huyết bằng cách kích thích tuyến tụy tiết lnsulin, giúp lnsulin hoạt động tốt hơn hoặc làm chậm quá trình tiêu hóa đường tại ruột. Do vậy, dạng thuốc này chủ yếu sử dụng cho người tiểu đường type 2 – những đối tượng tuyến tụy vẫn còn hoạt động được.

  Ngược lại, thuốc tiêm bổ sung trực tiếp Insulin vào cơ thể nên sẽ được dùng cho trường hợp tuyến tụy suy kiệt hoàn toàn, không tiết được lnsulin, như người mắc tiểu đường type 1. Một số người type 2 cũng phải chuyển sang tiêm Insulin nếu dùng kết hợp 3 thuốc đường uống vẫn không giảm được đường huyết, có thai, suy gan, suy thận, nhiễm toan hoặc nhiễm trùng.

  Phác đồ điều trị tiểu đường mới 2018 của Bộ Y Tế.Phác đồ điều trị tiểu đường mới 2018 của Bộ Y Tế.

  Các thuốc Tây điều trị tiểu đường có ưu điểm là giúp hạ đường huyết nhanh. Nhưng dùng lâu có thể bị nhờn thuốc hoặc ảnh hưởng đến gan thận. Để khắc phục, phương pháp hiệu quả nhất là kết hợp thêm thảo dược Đông Y.

  Điều trị tiểu đường bằng Đông Y

  Theo chuyên gia Lương Lễ Hoàng – chủ tịch Hội Đông Y TP. HCM, người có hàng chục năm kinh nghiệm điều trị bệnh tiểu đường: Trong Đông Y có rất nhiều thảo dược có thể tác động vào gốc rễ của bệnh tiểu đường. Điển hình phải kể đến những thảo dược như Mạch Môn, Hoài Sơn, Câu kỷ tử… Điểm đặc biệt nhất của những thảo dược này là vừa giúp giải quyết bài toán ổn định đường huyết vừa giúp ngăn chặn các biến chứng trên các cơ quan quan trọng như tim, gan, thận….

  Dưới lăng kính khoa học, tác dụng của Mạch Môn, Hoài Sơn, Câu kỷ tử… một lần nữa được khẳng định. Nghiên cứu cho thấy, những thảo dược này giúp phục hồi chức năng tuyến tụy, giảm đề kháng lnsulin nên giúp điều hòa đường huyết về giới hạn bình thường. Đồng thời, chúng còn ngăn chặn được stress oxy hóa để hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường. Sự kết hợp của các thảo dược này trong TPBVSK Hộ Tạng Đường được xem như một giải pháp mới, giúp kiểm soát tiểu đường toàn diện hơn.

  Chia sẻ về TPBVSK Hộ Tạng Đường, bà Vũ Thị Thanh Luyên (Miếu Hai Xã, Hải Phòng) cho biết: “Từ khi dùng thêm TPBVSK Hộ Tạng Đường, tôi thấy cải thiện hơn rất nhiều. Người đỡ mỏi mệt. Triệu chứng đau hay ngứa chân giảm rõ. Tôi bị tiểu đường đã can thiệp tim mạch nhưng nhiều lúc tôi cảm thấy sức khỏe như người bình thường.

  Chia sẻ của bà Vũ Thị Thanh Luyên (Hải Phòng)

  Nhìn chung, cách điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất hiện nay vẫn là kết hợp đồng bộ 3 phương pháp: lối sống, Tây y và Đông Y. Điều này sẽ tạo ra tác động hiệp đồng, giúp người bệnh vừa kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng tốt hơn vừa hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây.

  Bích Ngọc

  Tham khảo:

  https://www.medicalnewstoday.com/

  https://www.healthline.com/

   

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Bình luận