Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

 • Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  Các nhóm thuốc trong điều trị đái tháo đường typ2

  Nhiều người mắc bệnh ĐTĐ typ2 lo sợ phối hợp cùng lúc nhiều loại thuốc điều trị sẽ gây nhờn thuốc và hại chức năng gan thận. Tuy nhiên, Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ lại khuyến khích sử dụng nhiều loại thuốc điều trị để tăng hiệu quả điều trị, do nó tác động lên nhiều cơ chế hạ đường huyết. Đồng thời việc phối hợp này còn tránh được tình trạng nhờn thuốc hiện rất phổ biến hiện nay.

  Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh mạn tính, có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Các thuốc điều trị hiện không chữa dứt điểm bệnh mà chỉ giúp kiểm soát đường huyết, làm chậm quá trình phát sinh biến chứng. Bệnh chủ yếu thường gặp ở 2 typ là ĐTĐ typ1 (phụ thuộc lnsulin) và ĐTĐ typ2 (chiếm khoảng 90%, không phụ thuộc vào lnsulin – viết tắt là ISL).

  Người bệnh đái tháo đường typ1 do có sự thiếu hụt ISL tuyệt đối nên ISL là thuốc điều trị đầu tay và cần duy trì suốt đời. Bên cạnh đó, ISL có thể kết hợp với một số thuốc có tác dụng giảm hấp thu glucose ở ruột, tăng sử dụng glucose ở gan để giúp tăng hiệu quả điều trị.

  Còn đối với bệnh đái tháo đường typ2, đường huyết tăng cao có thể do giảm hoạt động của tuyến tụy, giảm sản xuất ISL , tăng đề kháng ISL. Do vậy, tùy vào tình trạng bệnh mà có chỉ định các nhóm thuốc điều trị khác nhau; có thể kết hợp nhiều nhóm thuốc với nhau để làm tăng hiệu quả điều trị, giảm liều các thuốc sử dụng và hạn chế tình trạng nhờn thuốc.

  Các nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị đái tháo đường typ2 gồm:

  Nhóm Sul-fonylurea:  Dia-micron, Dao-nil, GIyade…

  Là nhóm thuốc được sử dụng khá phổ bến và rộng rãi cho người bệnh đái tháo đường typ2. Với các biệt dược được sử dụng hiện nay như: gIiclazide (Dia-micron, Genrx gIiclazide, GIyade, MelIihexal, OzicIide), gIibenclamide (DaoniI, GlimeI), gIipizide (MeIizide, Min.idiab), gIimepiride (AmaryI, AyIide, Dia-pride, GIimepiride Sandoz).

  Nhóm sul-fonylurea kích thích tế bào beta đảo tụy giải phóng ISL, do đó có thể gây hạ đường huyết ở người bệnh không bị tăng đường huyết hay sử dụng khi đói. Bởi vậy, nên sử dụng trước khi ăn 30 phút để giúp ổn định đường huyết sau ăn. Thường khi dùng sẽ bắt đầu từ liều nhỏ và  tăng dần dần liều cho đến khi đạt được liều điều trị hiệu quả và duy trì liều điều trị đó. Tuy nhiên, khi có phản ứng hạ đường huyết thì cần thông báo ngay với bác sĩ để được chỉnh liều phù hợp.

  Bên cạnh thuốc điều trị chính, bạn có thể tham khảo sử dụng thêm Tpcn Hộ Tạng Đường để giúp tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Hãy gọi đến cho chúng tôi theo số điện thoại: 0962 326 300 để được tư vấn chi tiết.

  Nhóm Bia-guanide: Phen-formin, Met-formin

  Các thuốc thuộc nhóm Bia-guanide không kích thích tuyến tụy giải phóng ISL nên không gây hạ đường huyết như nhóm Sul-fonylurea. Thuốc có tác dụng hạ đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau như: Ức chế tăng sinh glucose ở gan, tăng nhạy cảm ISL ở tổ chức ngoại vi, tăng sử dụng glucose ở cơ và giảm hấp thu glucose ở ruột. Bên cạnh đó còn có tác dụng ức chế tổng hợp lipid, làm giảm mỡ máu (cholesterol, triglyceride) và gây chán ăn nên tốt cho những người bệnh tiểu đường bị béo phì

  Met-formin thuộc nhóm Bia-guanide là thuốc được chỉ định đầu tay trong điều trị ĐTĐ typ2 và đã được chứng minh tính hiệu quả hơn trong điều trị bệnh, giúp phòng ngừa các biến chứng mạch máu và giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh ĐTĐ typ2.

  Met-formin – thuốc điều trị đái tháo đường đầu tayMet-formin – thuốc điều trị đái tháo đường đầu tay

  Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhiễm toan acid, có vị kim loại. Để hạn chế tác dụng phụ, nên bắt đầu với liều thấp, sau đó tăng lên từ từ và uống khi đang ăn hay sau bữa ăn.

  Nhóm ức chế men alpha – gIucosidase: Acar-bose (GIucobay), VogIibose, MigIiton

  Là nhóm thuốc duy nhất còn được dùng phối hợp với ISL trong điều trị ĐTĐ typ1. Các thuốc thuộc nhóm có tác dụng giảm đường huyết sau ăn do làm chậm hấp thu glucose ở ruột non và được chỉ định uống giữa bữa ăn. 

  Nhóm Thia-zolidinediones (TZD): Rosi-glitazone, Pio-glitazone

  Các thuốc nhóm TZD có tác dụng làm tăng nhạy cảm của ISL tại các mô trong cơ thể và giảm rối loạn mỡ máu tương tự như nhóm Bia-guanide. Nhưng thuốc lại làm tăng tích trữ mỡ dưới da nên thường gây tăng cân cho người bệnh. Mặt khác còn gây giữ nước, do đó cần thận trọng khi sử dụng điều trị cho những người bệnh tim mạch hay viêm gan, men gan tăng cao.

  Nhóm MegIitimide: Novo-Norm

  Nhóm MegIitimide có tác dụng kích thích tế bào beta của đảo tụy tăng sản xuất ISL và xuất hiện tác dụng nhanh, chỉ 30 phút sau khi uống. Do đó nên uống thuốc trước khi ăn 15 – 30 phút, không được uống thuốc nếu không ăn vì sẽ gây hạ đường huyết.

  Nhóm ức chế DPP – 4: SitagIiptin (Janu.via), SaxagIiptin (OngIyza), LinagIiptin (Tradienta), AIoglipti

  Nhóm này không chỉ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu mà còn giúp cải thiện chỉ số HbA1c và không gây hạ đường huyết. Các thuốc thuộc nhóm này có tác dụng ngăn ngừa sự phân hủy của hormon GLP – 1 (được tăng tiết sau bữa ăn và có tác dụng làm giảm đường huyết, giảm sản xuất glucose ở gan, nhưng lại bị phân hủy rất nhanh bởi enzyme DPP – 4), làm kéo dài thời gian hoạt động của GLP – 1 nên giúp giảm glucose huyết.

  Nhóm ức chế SGLT2: CanagIiflozin (lnvokana), DapagIiflozin (Far.xiga)

  Đây là một nhóm thuốc mới được sự chấp nhận của FDA trong điều trị ĐTĐ typ2 vào đầu năm 2014. Nhóm này ức chế kênh Na – glucose (SGLT2) có tác dụng tái hấp thu glucose máu ở thận, do đó làm tăng đào thải glucose qua nước tiểu, giảm đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, âm đạo, nước tiểu do tạo môi trường thuận lợi cho nấm men, vi khuẩn phát triển.

  Tuy nhiên, các thuốc điều trị ĐTĐ không thể sử dụng trong một số trường hợp như: ĐTĐ typ1 (do tế bào đảo tụy mất khả năng sản xuất ISL), người bệnh ĐTĐ typ2 bị bệnh cấp tính (nhiễm trùng, phẫu thuật, đột quỵ…), phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những người suy gan, suy thận hay dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc. Do vậy, người bệnh cần phải tiêm ISL để giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

  lnsulin:

  Bệnh ĐTĐ typ2 sau 5 – 10 năm tuyến tụy sẽ bị giảm hoặc mất khả năng sản xuất ISL, do đó các nhóm thuốc trên không còn hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết và người bệnh cần phải tiêm ISL để giúp ổn định đường huyết. Theo khuyến cáo mới trong điều trị bệnh ĐTĐ typ2 thì người bệnh nên sớm sử dụng ISL sẽ giúp cải thiện chức năng của tuyến tụy, kiểm soát tốt đường huyết và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do đường huyết tăng cao.

  Phối hợp các nhóm thuốc để làm tăng hiệu quả điều trị đái đường

  Theo thời gian tiến triển bệnh, các thuốc điều trị sẽ giảm dần hiệu quả điều trị mặc dù đã tăng liều ở mức cao. Do vậy, theo khuyến cáo mới của hiệp hội ĐTĐ Mỹ thì nên sớm kết hợp các nhóm thuốc hoặc kết hợp với ISL sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm liều sử dụng của các thuốc và hạn chế bớt các tác dụng phụ.

  Các nhóm thuốc thường được phối hợp với nhau trong điều trị ĐTĐ typ2 như:
  – Sul-fonylurea + Met-formin / Acar-bose / TZD;
  – Met-formin + Acar-bose / TZD;
  – lnsulin + Acar-bose / Met-formin / Sul-fonylure.
  – CanagIiflozin + Met-formin

  Bên cạnh các thuốc điều trị chính có tác dụng hạ đường huyết, nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng thêm những giải pháp hỗ trợ từ thảo dược để tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường. Bởi đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa. Đầu tiên là rối loạn chất đường, kéo theo chất đạm, chất béo đã kích hoạt các phản ứng hóa học sinh ra nhiều “rác thải”, chúng là tác nhân làm hoạt hóa quá trình viêm mạn tính, và stress oxy hóa tế bào sinh ra biến chứng. Do đó, ngoài việc dùng thuốc, để điều trị và phòng ngừa biến chứng đái tháo đường hiệu quả, không thể thiếu được những giải pháp về lâu dài giúp cơ thể tự cân bằng và điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể.

  Bắt nguồn từ các bài thuốc cổ phương, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, việc bổ sung các thảo dược truyền thống như Câu kỷ tử, Mạch môn, Hoài sơn kết hợp với chất chống oxy hóa lý tưởng là Alpha lipoic acid sẽ giúp làm giảm viêm, giảm stress oxy hóa, đồng thời ổn định đường huyết bền vững. Đây là một giải pháp tự nhiên hữu hiệu giúp ngăn chặn biến chứng của đái tháo đường.

  Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy các thành phần kể trên trong Tpcn Hộ Tạng Đường – một giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh được nhiều người bệnh sử dụng hiệu quả:

  Xem chia sẻ bệnh nhân chữa tiểu đường: ổn định đường huyết, dứt biến chứng

   Ds. Minh Phương
  Trích nguồn: https://www.diabetesaustralia.com.au

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Các bài viết khác

  Bình luận