• Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  Nhận diện 3 biến chứng cấp tính nguy hiểm của bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng cấp tính nguy hiểm như hạ đường huyết, nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, gây hôn mê, thậm chí tử vong. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về những biến chứng này và biết cách xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

  Hạ đường huyết cấp tính

  Hạ đường huyết là tình trạng nồng độ glucose trong máu xuống quá thấp, dưới giới hạn an toàn. Người khỏe mạnh thường bị hạ đường huyết khi glucose máu dưới 4 mmol/l (72mg/dL). Nhưng với người tiểu đường, giới hạn này có thể cao hơn. Nguyên nhân là do cơ thể họ đã quen với mức đường huyết cao trong thời gian dài, nên chỉ cần những thay đổi nhỏ về đường huyết cũng có thể gây nguy hiểm.

  Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở người tiểu đường thường xuất phát từ chế độ ăn, tập luyện chưa cân bằng với việc dùng thuốc. Chẳng hạn như: ăn quá ít, ăn muộn, bỏ bữa, tập thể dục quá sức hoặc ngay sau khi tiêm thuốc, dùng thuốc quá liều, uống nhiều bia rượu. Ngoài ra, người bệnh cũng dễ bị hạ đường huyết khi ốm, nhiễm trùng hoặc có bệnh lý về gan thận.

  Dấu hiệu nhận biết hạ đường huyết là mệt mỏi, vã mồ hôi, nhịp tim tăng, đói cồn cào, chân tay bủn rủn, choáng váng… Ngay khi có các dấu hiệu này, bạn cần xử lý nhanh để tránh đường huyết tụt thấp gây co giật, hôn mê.

  Cách xử trí hạ đường huyết: Trong trường hợp hạ đường huyết nhẹ (vẫn còn tỉnh táo), bạn chỉ cần uống một ít nước đường, ăn một chiếc kẹo ngọt, uống một cốc nước trái cây… Nhưng nếu đã có triệu chứng lơ mơ, ngất hoặc khi việc ăn nhẹ không làm cho đường máu tăng trở lại, bắt buộc phải gọi cấp cứu. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ truyền ngay dung dịch đường glucose 30 – 50% hoặc tiêm gIucagon để đưa đường máu trở về mức bình thường.

  Người bệnh tiểu đường cần phòng ngừa hạ đường huyết.Người bệnh tiểu đường cần phòng ngừa hạ đường huyết.

  Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa. Đừng ngần ngại gọi cho chuyên gia để được tư vấn miễn phí cách ngăn chặn biến chứng và ổn định đường huyết lâu dài.

  Nhiễm toan ceton

  Nhiễm toan ceton xảy ra khi đường huyết tăng quá cao nhưng cơ thể không sử dụng được lượng đường này. Để tạo năng lượng, cơ thể buộc phải đốt cháy chất béo và tạo ra các ceton. Ceton có bản chất là acid nên nếu xuất nhiều trong máu sẽ làm thay đổi pH máu gây nhiễm toan.

  Nhiễm toan ceton thường xảy ra ở những người bệnh tiểu đường type 1 hơn tiểu đường type 2. Triệu chứng dễ nhận hiện nhất chính là hơi thở có mùi hoa quả lên men, và thở kiểu Kussmaul (hít sâu nhưng thở ra rất ngắn). Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị nôn, mất phương hướng, hôn mê…

  Nếu nghi ngờ bị nhiễm toan ceton, người bệnh cần ngay lập tức tới bệnh viện. Tại đây, người bệnh sẽ được bù nước – điện giải, tiêm lnsulin hoặc truyền bicarbonat (trường hợp nặng). Tuyệt đối không tự xử lý tại nhà bởi biến chứng cấp tính này rất dễ gây tử vong.

  Để phòng ngừa nguy cơ bị nhiễm toan máu, người bệnh tiểu đường, đặc biệt là type 1 nên tuân thủ dùng thuốc đúng liều, đúng giờ, kiểm tra đường huyết thường ngày và chỉ số HbA1c ít nhất 3 tháng/lần. Nếu phát hiện đường huyết trên 200 mg/dl, nên tới viện kiểm tra ceton máu.

  Hơi thở có mùi trái cây lên men là triệu chứng cảnh báo biến chứng nhiễm toan cetonHơi thở có mùi trái cây lên men là triệu chứng cảnh báo biến chứng nhiễm toan ceton

  Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu

  Tăng áp lực thẩm thấu cũng là một trong những biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường. Biến chứng này chủ yếu xảy ra ở người bệnh tiểu đường type 2 với đường huyết có thể lên đến hơn 40 mmol/l (720 mg/dl).

  Biến chứng tăng áp lực thẩm thấu thường diễn biến âm thầm. Ban đầu, người bệnh có thể gặp các biểu hiện không rõ ràng như gầy nhiều, đái nhiều, sụt cân, da khô… Cho đến khi bệnh nặng dần các triệu chứng sẽ trở nên rầm rộ hơn, bao gồm mắt lờ đờ, ngủ gà, yếu chi, co giật… nếu nặng có thể dẫn tới hôn mê.

  Người bệnh tiểu đường không thể tự xử trí biến chứng tăng áp lực thẩm thấu tại nhà. Thay vào đó phải nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện để được bù nước và điện giải ngay lập tức. Sau đó các bác sỹ có thể tiếp tục truyền lnsulin theo đường tĩnh mạch và theo dõi nhịp tim, nhịp thở, huyết áp…

  Khi gặp biến chứng cấp tính tiểu đường, hãy yêu cầu ngay sự giúp đỡ của bác sỹ

  Khi gặp biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, hãy yêu cầu ngay sự giúp đỡ của bác sỹ

  Xem thêm: Cách ổn định đường huyết, phòng tránh biến chứng tiểu đường

  Biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường có thể xảy ra đột ngột không báo trước. Vì vậy, chủ động trang bị cho mình kiến thức về dấu hiệu nhận biết và cách xử trí sẽ giúp người tiểu đường tránh được rủi ro.

  Lê Hoa

  Theo nguồn: http://www.diabetes.co.uk

  * Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

   

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Các bài viết khác

  Bình luận