Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

 • Thông tin toàn diện cho người tiểu đường

 • 0936 057 996  0962 326 300

 • Mua hàng

  9 bước phát hiện biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

  Một trong những biến chứng đáng sợ nhất của bệnh tiểu đường là biến chứng loét bàn chân. Người bệnh tiểu đường loét bàn chân nghiêm trọng sẽ phải cưa chân. Để phòng tránh biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường thì không còn cách nào khác người bệnh phải biết cách kiểm tra bàn chân của mình theo chín bước đơn giản dưới đây.

  Bước 1: Kiểm tra những vùng da bị tê bì ở trên chân

  Cảm giác tê bì ở chân là một trong những triệu chứng điển hình của và phổ biến nhất của bệnh thần kinh ngoại biên gây ra do bệnh tiểu đường tuýp 2. Người bệnh có thể bị tê ở các đầu ngón chân sau đó lan ra các phần còn lại của chân. Thông thường, cả hai bàn chân của người bệnh đều sẽ bị tê bì.

  Nếu không phát hiện được tê chân, người bệnh có thể gặp phải những vết thương nhỏ ở chân mà không hề biết dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng và khi phát hiện ra thì đã muộn. Đây là những trường hợp biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường đã nặng, thường phải cưa chân để bảo toàn tính mạng cho người bệnh.

  Kiểm tra bàn chân bị tê bì phát hiện biến chứng tiểu đường ở chân

  Bước 2: Kiểm tra cảm giác ngứa ran và rát ở bàn chân

  Ngoài việc tê bì ở chân thì người bệnh còn có cảm giác không thoải mái, đặc biệt là cảm thấy ngứa ran ở bàn chân, có cảm giác đau đớn như bị kim châm. Triệu chứng này thường xuất hiện ở lòng bàn chân và lan dần ra cả hai đôi chân.

  Cảm giác ngứa ran là dấu hiệu cảnh báo biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

  Cảm giác ngứa ran là dấu hiệu cảnh báo biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

  Bước 3: Kiểm tra mức độ nhạy cảm của chân để phát hiện biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

  Một số người bệnh tiểu đường tuýp 2 không bị tê bì hoặc ngứa ran ở chân sẽ có hiện tượng tăng mức độ nhạy cảm của chân. Nói cái khác, chân của người bệnh trở nên quá mức mẫn cảm với những tác động từ bên ngoài môi trường.

  Dạng biến chứng bàn chân này có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng lại thường bị chẩn đoán sai trở thành cơn gút cấp hoặc do bệnh viêm khớp mãn tính nghiêm trọng.

  Tiểu đường biến chứng loét chân thường khởi đầu từ tình trạng mất cảm giác ở chân

  Bước 4: Theo dõi tình trạng chuột rút hoặc đau nhức

  Bệnh tiểu đường tuýp 2 tiến triển khiến bệnh thần kinh ngoại vi của người bệnh cũng trở nên nặng hơn và bắt đầu ảnh hưởng đến các cơ bắp của bàn chân. Một trong những dấu hiệu đầu tiên có liên quan đến cơ bắp của người bệnh gây ra do bệnh tiểu đường là chứng chuột rút chân hoặc đau nhức cơ bắp, đặc biệt là ở lòng bàn chân.

  Chuột rút do bệnh tiểu đường tuýp 2 không giống như những cơn chuột rút thông thường. Người bệnh có thể không nhìn thấy cơ bắp bị co thắt nhưng vẫn bị đau đớn do chuột rút.

  Chuột rút, đau nhức bàn chân cảnh báo biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

  Chuột rút, đau nhức bàn chân cảnh báo biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

  Bước 5: Phát hiện tình trạng yếu cơ bắp ở chân

  Khi đường huyết trong máu cao đi vào các dây thần kinh, nước cũng sẽ đi theo và thẩm thấu vào các sợi dây thần kinh này khiến thần kinh bị sưng lên và bị chết 1 phần. Những tế bào thần kinh đã chết sẽ không còn khả năng điều khiển cơ bắp và khiến cho chân của người bệnh bị teo nhỏ và yếu đi. Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không có khả năng đi bộ và phải ngồi xe lăn là do nguyên nhân này.

  Biến chứng tiểu đường ở chân bao gồm cả tình trạng yếu cơ bắp ở chân

  Bước 6: Kiểm tra các dị dạng ở ngón chân

  Nếu cơ bắp ở chân của người bệnh bị yếu đi do bệnh tiểu đường tuýp 2 khi người bệnh sẽ có dáng đi bất thường, áp lực tăng mạnh lên các ngón chân gây ra biến dạng ngón chân. Ngón chân của người bệnh sẽ bị cong hoặc gấp khúc giống như những chiếc búa nhỏ.

  Trong thời gian dài, dị dạng ngón chân sẽ dẫn đến nguy cơ bị loét bàn chân do áp lực, dẫn tới nhiễm trùng và họ tử nguy hiểm.

  Để bảo vệ chân và các ngón chân thì người bệnh tiểu đường cần đi giày phù hợp. Nếu là nữ giới, bạn nên từ bỏ thói quen đi giày cao gót nếu không muốn các ngón chân trở lên dị dạng.

  Dị dạng ở bàn chân, ngón chân làm tăng nguy cơ biến chứng loét chân tiểu đường

  Dị dạng ở bàn chân, ngón chân làm tăng nguy cơ biến chứng loét chân tiểu đường

  Bước 7: Kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào của tổn thương trên da hoặc nhiễm trùng

  Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể bị nhiễm trùng ở bàn chân chỉ từ những vết xước hoặc vết cắt rất nhỏ. Nếu không kiểm tra thường xuyên, người bệnh tiểu đường có thể sẽ không biết về những tổn thương này và tới khi phát hiện ra thì đã bị nhiễm trùng nặng.

  Do đó, người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên kiểm tra bàn chân của mình mỗi tối trước khi ngủ và mỗi buổi sáng trước khi rời khỏi giường.

  Tổn thương da, nhiễm trùng dẫn đến nhiều biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường

  Bước 8: Tìm kiếm các dấu hiệu tương tự ở tay

  Tương tự như ở chân, tay cũng là một trong những cơ quan có thần kinh ngoại biên bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng gây loét bàn tay khi người bệnh phải kiểm tra tương tự như các bước ở chân đã được liệt kê.

  Biến chứng tiểu đường ở chân có biểu hiện tương tự ở cánh tay, bàn tay

  Bước 9: Kiểm tra thị lực thường xuyên

  Biến chứng võng mạc và biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường đều là do đường huyết cao gây tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng những bộ phận này. Do đó, ngoài phòng ngừa và phát hiện sớm biến chứng bàn chân, người bệnh cần thường xuyên kiểm tra thị lực. Nếu xuất hiện các dấu hiệu mắt kém, nhìn mờ, thị lực giảm khi người bệnh cần đến bệnh viện để được kiểm tra càng sớm càng tốt để tránh mù lòa.

  Kiểm tra thị lực thường xuyên

  Trên đây là 9 bước đơn giản để bất kỳ người bệnh tiểu đường tuýp 2 nào cũng có thể tự kiểm tra và phát hiện biến chứng bàn chân của bệnh tiểu đường. Hậu quả của biến chứng tiểu đường gây ra là rất nghiêm trọng nên việc phòng tránh nó phải được coi là ưu tiên hàng đầu bên cạnh việc điều trị hạ và ổn định đường huyết.

  Kim Chi

  Tham khảo: https://www.wikihow.com/Check-Feet-for-Complications-of-Diabetes

  Để lại số điện thoại để được tư vấn

  Các bài viết khác

  Bình luận

  1. trương thanh nguyệt

   tại sao bàn chân bệnh nhân đái tháo đường buổi tối lại to, vì vậy khi chọn giày để mua phải mua vào buổi tối
   xin Bác sĩ vui lòng giải đáp giúp , em cám ơn Bs nhiều

   1. bienchungdaithaoduong.com

    Chào bạn
    Khi bạn di chuyển cả ngày, bàn chân chịu áp lực nhiều sẽ có thể “phồng lên” tăng 5 – 10% kích thước so với buổi sáng. Vậy nên, nếu bạn chọn giày buổi sáng vừa chân, đến buổi tối khi bàn chân tăng kích thước lên có thể cọ xát vào giày và gây ra các vết phồng rộp, vết thương hở. Điều này cực kỳ nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường do người bệnh có hệ miễn dịch kém, nên khi có vết thương sẽ dễ nhiễm trùng hơn.
    Vì vậy, tốt nhất khi đi chọn giày, bạn nên chọn vào buổi chiều tối khi bàn chân có kích thước lớn nhất. Và khi mua giày mới về, ngày đầu tiên bạn chỉ nên đi khoảng 1 tiếng, sau đó bỏ ra đi lại giày cũ để đôi chân có thể thích nghi. Nhưng ngày sau bạn có thể tăng dần thời gian đi lên.
    Không biết bạn hỏi cho bạn hay cho người thân? Bạn có thể chia sẻ thêm về chỉ số đường huyết hay vấn đề mà bạn/người thân bạn đang gặp phải, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn nhé.
    Chúc bạn sức khỏe!